เครื่องปรุง
1.ก๊วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 5 ขีด
2.น้ำเปล่า 4 ขีด
3.กุ้งสด 1 ขีด
4.กระเทียม 3 กรีบ
5.หอมหัวแดง 1 หัว
6.กุ้งแห้ง 1/2 ขีด
7.ถั่วลิสง 1/2 ขีด
8.ถั่วงอก 4 ขีด
9.พริกป่น 1/2 ขีด
10.ไข่ไก่ 3 ฟอง
11.เต้าหู้แข็งหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
12.ใบกุยช่าย 1 ขีด
13.หัวไซโป๊สับ 1/2 ขีด
14.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
15.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
16.น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
17.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
18.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.เอาเครื่องปรุงทั้งหมดมาผสมกันในถ้วยเดียวกัน
2.ตั้งไฟใส่น้ำมันพืชลงกระทะ พอน้ำมันเดือดนำหอมและกระเทียมลงไป
เจียวจนหอม แล้วเอากุ้งลงไปทอด
3.ตอกไข่ลงไป เขี่ยให้แตกจนไข่สุก
4.ใส่เส้นลงไปแล้วใส่น้ำตาล,ถั่วลิสงป่น,ใส่หัวไซโป๊ลงไป
5.ใส่เครื่องปรุงที่เหลือลงผัดให้เข้ากัน
6.ใส่น้ำมันหอย.น้ำส้มสายชู.น้ำปลา.ถั่วงอก ตักใส่จาน
บนสุด ผัดไทย ผัดซีอี้ว ราดหน้า ก๊วยเตี๋ยวเรือ ล่างสุด
วิธีทำผัดซีอิ้ว
เครื่องปรุง
1.เส้นใหญ่ 1/2 โล
2.คะน้า 2 ขีด
3.เนื้อหมู 2 ขีด
4.กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
5.ซอสน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
7.ไข่ 3 ฟอง
8.พริกไทย 1 ช้อนชา
9.น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
10.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.หมักหมูด้วยซีอิ้วขาว,น้ำตาลทราย,ไข่ 1 ฟอง เกลือบ 30 นาที
2.เปิดไฟตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเจียวกระเทียมให้หอม
3.ใส่หมูเข้าไปผัดให้สุกแล้วใส่ผักคะน้าเข้าผัดให้เข้ากัน
4.ใส่เส้นและใส่เครื่องปรุงที่เหลือ ปรุงรสตามใจชอบ แล้วตักใส่จาน
บนสุด ผัดไทย ผัดซีอี้ว ราดหน้า ก๊วยเตี๋ยวเรือ ล่างสุด
วิธีทำราดหน้า
เครื่องปรุง
1.เส้นใหญ่ 1/2 โล
2.เนื้อหมู 2 ขีด
3.น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
4.ผักคะน้า 2 ขีด
5.กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
7.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
8.ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
9.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
10.ไข่ 3 ฟอง
11.พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
12.แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
13.น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
14.เต้าเจี้ยวดำ 1 ช้อนโต๊ะ
15.น้ำซุบ 2 ถ้วย
16.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.หมักหมูด้วยน้ำมันหอย,น้ำปลา,พริกไทย,ซอสปรุงรส,น้ำตาลทราย 30 นาที
2.เปิดปานกลางไฟตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช รอจนน้ำมันเดือด
3.ใส่เส้นก้วยเตี๋ยวลงผัดกับซีอิ้วดำ ผัดให้เข้ากันแล้วตักออกพักไว้
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เอากระเทียมเข้าเจียวพร้อมเต้าเจี้ยวลงไป
5.ใส่หมูใส่ไข่และเครื่องปรุงลงไปผัดจนกว่าหมูสุกแล้วใส่น้ำซุบลงไป
6.พอน้ำซุบเดือดก็ใส่เต้าเจี้ยวและผักคะน้าลงไป
7.ค่อยเทแป้งข้าวโพดที่ละลายแล้วลงไป คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วสำหรับน้ำ
ราดหน้า
บนสุด ผัดไทย ผัดซีอี้ว ราดหน้า ก๊วยเตี๋ยวเรือ ล่างสุด
วิธีทำก๊วยเตี๋ยวเรือ
เครื่องปรุง
1.น้ำเปล่า 5 ลิตร
2.กระดูกหมู 1 โล
3.ตับหมู 2 ขีด
4.เนื้อหมู 3 ขีด
5.ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
6.ซีอิ้วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
8.เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
9.กระเทียมดอง 5 หัว
10.น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
12.หัวไชท้าวหั่นเป็นแว่น 5 ขีด
13.รากผักชี 7 ราก
14.ใบเตยมัดเป็นก้อน 6 ใบ
15.เต้าหู้ยี้ 2 ก้อน
16.อบเชย 2 แท่ง
17.โป๊ยกั๊ก 5 ดอก
18.คื่นช่ายซอย 1 ถ้วยตวง
19.ผักบุ้งหั่น 3 ขีด
20.กระเทียมเจียว 1 ถ้วยตวง
21.ทั่วงอก 2 ขีด
วิธีทำ
1.เปิดไฟตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด บดเต้าเจี้ยวกับเต้าหู้ยี้ใส่ซีอิ้วดำและซีอิ้วขาว
ให้เข้ากันอย่างละเอียด ใส่ลงไปในหม้อ
2.ใส่ใบเตย รากผักชี หัวไชท้าว กระดูกหมู อบเชย โป๊ยกั๊กน้ำตาล กระเทียม
ดองลงในหม้อ ปิดฝาทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง เป็นว่าเสร็จสิ้นสำหรับน้ำก๊วยเตี๋ยว
วิธีรับประทาน
1.ลวกเส้นก๊วยเตี๋ยวผักบุ้งถั่วงอกด้วยตะกร้อลวกแล้วใส่ถ้วยไว้
2.ลวกตับและเนื้อหมูใส่ถ้วยแล้วตักน้ำก๊วยเตี๋ยวใส่
3.ปรุงรสด้วยกระเทียมเจียว น้ำปลา หอมผักชีตามใจชอบ รับประทานได้เลย
บนสุด ผัดไทย ผัดซีอี้ว ราดหน้า ก๊วยเตี๋ยวเรือ ล่างสุด