ประเภทต้ม

     
                        

   
           เครื่องปรุง                                                                             
                      1.กุ้งนาง,กุ้งกุลาดำหรือกุ้งแม่น้ำ 400 กรัม(4 ขีด)
                      2.เห็ดนางฟ้า,เห็ดโคนหรือเห็ดนางลมประมาณ 15 ดอก
                      3.ตะไคร้ 3 ต้น
                      4.ใบมะกูด 8 ใบ
                      5.ข่าหั่นบางๆสัก 5 แผ่น
                      6.หอมหัวแดง 3-4 หัว
                      7.ผักชี 3 ต้น
                      8.พริกขี้หนู 7-8 เม็ด
                      9.มะเขือเทศใหญ่ 2 ลูก
                     10.มะนาว 4 ลูก
                     11.ซีอิ้วขาวสัก 4 ช้อนโต๊
                     12.น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊
                     13.น้ำซูบไก่ 6 ถ้วย
                     14น้ำตาลเกลือบ 1 ช้อนโต๊
                     15.นมสด 1 ทัพพี
                                    
              วิธีทำ                          
                      1.ปอกเปลือกตัดกรีแล้วผ่าหลังเอาเส้นดำออก
                      2.เห็ดตัดโคนตัดเป็นท่อน
                      3.ทุบตะไคร้นิดหน่อยแล้วหั่นแบบเฉียง
                      4.ใบมะกูดฉีกเป็นชิ้น
                      5.ทุบพริกหรือหั่นเป็นท่อนก็ได้
                      6.ผ่ามะเขือเทศพอประมาณ
                      7.หอมแดงทุบพอแตก
                      8.ตั้งน้ำซุบให้เดือดแล้วใส่ตะไคร้ใบมะกูดลงไป
                      9.พอได้สักพักหนึ่งก็ใสกุ้งและเห็ดลงไป   
                     10.ปรับไฟไม่ให้เดือดมากแล้วใส่เครื่องปรุงที่เหลือลงไป
                     11.ใส่น้ำปลาปรุงรสตามใจชอบแล้วปิดไฟใส่มะนาวและผักชีทีหลัง ตักใส่ถ้วย


เมนูหน้านี้

บนสุด   ต้มยำกุ้ง   พะโล้ไข่   ต้มจืดมะระ   ต้มข่าไก่   ต้มแซบ   โป๊ะแตก   ล่างสุด


                                            
วิธีทำไข่พะโล้
  
             
              เครื่องปรุง
                      1.หมูสามชั้น 5 ขีด
                      2.ไข่เป็ด 7 ฟอง
                      3.เต้าหู้ทอดให้พอง 15 ชิ้น
                      4.โป้ยกั๊ก 3 ท่อน
                      5.น้ำตาลปิ๊บ 7 ช้อนโต๊ะ
                      7.กระเทียม 1 หัว
                      8.รากผักชี 4 ราก
                      9.พริกไทยตำ 1 ช้อนชา
                     10.น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
                     11.ซีอิ้วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
                     12.ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
                     13.ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
                     14.ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
                     15.น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
                     16.เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
              

             วิธีทำ
                      1.ต้มไข่ให้สุกแล้วปลอกเปลือกทิ้งไว้
                      2.ใส่น้ำมันลงในกระทะ พอน้ำมันเดือดนำกระเทียม พริกไทย รากผักชีลงไป

                          เจียว
                      3.ใส่เต้าหู้และผงพะโล้เข้าไป
                      4.ใส่น้ำตาลปิ๊บและน้ำตาลทรายลงไปเคี่ยวให้เข้ากัน
                      5.ใส่หมูลงผัดให้แข้ากัน ระวังอย่าให้ไหม้
                      6.ใส่ไข่ลงไปผัดให้เข้ากัน ผัดไปเรื่อยๆ
                      7.ใส่น้ำที่เตรียมลงไปแล้วก็ใส่โป้ยกั๊ก,อบเชยลงไปด้วย

                          ต้มไปเรื่อยๆประมาณ 1 ชั่วโมงจนกว่าหมูนิ่ม ปรุงรสตามใจแล้วตักใส่ถ้วย






เมนูหน้านี้

บนสุด   ต้มยำกุ้ง   พะโล้ไข่   ต้มจืดมะระ   ต้มข่าไก่   ต้มแซบ   โป๊ะแตก   ล่างสุด


                                                                    
                            
             เครื่องปรุง
                      1.มะระจีน 3 ลูก
                      2.หมูบด 3 ขีด
                      3.กระเทียมใหญ่ 1 หัว
                      4.กระดูกหมู 1/2 โล
                      5.น้ำซุบกระดูกหมู 3 ลิตร
                      6.น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
                      7.รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
                      8.ซอสปรุงรส 4 ช้อนโต๊ะ
                      9.ซีอิ้วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
                     10.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
                     11.เกลือป่น 1 ช้อนชา
                     12.พริกไทย 1 ช้อนชา
                           

             วิธีทำ                                  
                      1.มะระตัดเป็นท่อนๆแล้วเอาไส้ออก
                      2.หมักหมูด้วยกระเทียม,พริกไทย,น้ำปลา,ซอสปรุงรส,ซีอิ้วขาวพอประมาณ

                         หมักไว้ 30 นาที
                      3.เอาหมูที่หมักแล้วยัดเข้าไปในมะระ
                      4.เปิดไฟตั้งหม้อน้ำซุบ พอน้ำเดือดก็ใส่มะระที่มีหมูอยู่ข้างในลงไป ต้มไฟ

                         อ่อนๆจนสุก
                      5.ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและซอสปรุงรส แล้วตักใส่ถ้วย

                                       

เมนูหน้านี้

บนสุด   ต้มยำกุ้ง   พะโล้ไข่   ต้มจืดมะระ   ต้มข่าไก่   ต้มแซบ   โป๊ะแตก   ล่างสุด



                                                                  
             เครื่องปรุง
                      1.เนื้อหั่นเป็นชิ้นไก่ 5 ขีด
                      2.ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่น 10 แว่น
                      3.ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้น 8 ใบ
                      4.ตะไคร้ หั่นเฉียง 4 ต้น
                      5.กระทิ 8 ขีด หางกระทิอีกเล็กน้อย
                      6.เห็ดฟาง 8 ดอก
                      7.ผักชี 3 ต้น
                      8.พริกขี้หนูตำ 2 ช้อนโต๊ะ
                      9.หอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
                     10.น้ำตาลปิ้บ 1 ช้อนโต๊ะ
                     11.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
                     12.ซีอิ้ขาว(หรือน้ำปลา) 4 ช้อนโต๊ะ
                     13.เกลือป่น 1 ช้อนชา
             

            วิธีทำ
                      1.เปิดไฟตั้งหม้อต้มกระทิจนมีกลิ่นหอม
                      2.ใส่ตะไคร้และใบมะกรูดลงไป
                      3.ใส่เกลือและเนื่อไก่ที่หั่นแล้วลงไปคี่ยวให้เข้ากับกระทิจนไก่สุก
                      4.ใส่หัวกระทิลงไปคนให้เข้ากัน
                      5.ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว,น้ำตาล,น้ำมะนาว,ผักชี แล้วตักใส่ถ้วย

เมนูหน้านี้

บนสุด   ต้มยำกุ้ง   พะโล้ไข่   ต้มจืดมะระ   ต้มข่าไก่   ต้มแซบ   โป๊ะแตก   ล่างสุด





 ต้มแซบ

                                                      
                   
         เครื่องปรุง
                      1.กระดูกอ่อนหมู 1/2 โล
                      2.เอ็นหมูต้มเปลื่อย 1/2 โล
                      3.ตะไคร้ 3 ต้น
                      4.คนอร์หมูต้มยำ 1 ก้อน
                      5.ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่น 5 แว่น
                      6.ใบมะกรูด 4 ใบ
                      7.พริกขี้หนู 8 เม็ด
                      8.พริกขี้หนูแดงแห้งทอดกรอบ 3 เม็ด
                      9.ผักชีฝรั่ง 3 ต้น
                     10.ผักชีหั่น 2 ต้น
                     11.หอมแดงทุบพอแตก 5 หัว
                     12.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
                     13.น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
                     14.เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
                     15.พริกป่น 1 ช้อนชา
                     16.ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
                     17.น้ำเปล่า 3 ลิตร
                         

            วิธีทำ
                      1.เปิดไฟตั้งหม้อน้ำร้อนจนน้ำเดือด
                      2.ใส่กระดูกหมูลงไป ต้มให้เปลื่อยประมาณ 30 นาที
                      3.ใส่คนอร์ต้มยำ ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง เอ็นหมูลงไป
                      4.พอเอ็นหมูสุกก็ใส่เครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมด ปรุงรสตามใจชอบ ตักใส่จาน
                                


เมนูหน้านี้

บนสุด   ต้มยำกุ้ง   พะโล้ไข่   ต้มจืดมะระ   ต้มข่าไก่   ต้มแซบ   โป๊ะแตก   ล่างสุด


                                                                               วิธีทำโป๊ะแตก
                                             

                                 เครื่องปรุง
                                1.เนื้อปลาหั่นเป็นชิ้น 1 ขีด
                                2.ปูอัน 1 ขีด
                                3.หอยแมลงผู้ 1 ขีด
                                4.ปลาหมึก 1 ขีด
                                5.กุ้ง 1 ขีด
                                6.เห็ดหั่นเป็นชิ้น 1/2 ถ้วย
                                7.ข่าหั่นเป็นแผ่น 3 ช้อนโต๊ะ
                                8.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
                                9.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
                               10.พริกขี้หนูทุบ 10-12 เม็ด
                               11.ตะไคร้หั่น 3 ต้น
                               12.โหระพา 1 กำมือ
                               13.ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
                               14.ผักชีสำหรับแต่งนิดหน่อย
                               15.น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
                        วิธีทำ
                               1.ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้มไปสักพัก
                               2.ใส่กุ้ง ปลา ปู ปลาหมึก หอยแมลงผู้และเห็ดลงไป ต้มไปจนกว่าจะสุก
                               3.ใส่ใบโหระพา ปรุงรสตามใจชอบด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว
                                   แล้วปิดไฟโรยหน้าด้วยผักชี เป็นอันว่าเสร็จสิ้น แล้วตักใส่ถ้วย


เมนูหน้านี้

บนสุด   ต้มยำกุ้ง   พะโล้ไข่   ต้มจืดมะระ   ต้มข่าไก่   ต้มแซบ   โป๊ะแตก   ล่างสุด