เครื่องปรุง
1.กุ้งนาง,กุ้งกุลาดำหรือกุ้งแม่น้ำ 400 กรัม(4 ขีด)
2.เห็ดนางฟ้า,เห็ดโคนหรือเห็ดนางลมประมาณ 15 ดอก
3.ตะไคร้ 3 ต้น
4.ใบมะกูด 8 ใบ
5.ข่าหั่นบางๆสัก 5 แผ่น
6.หอมหัวแดง 3-4 หัว
7.ผักชี 3 ต้น
8.พริกขี้หนู 7-8 เม็ด
9.มะเขือเทศใหญ่ 2 ลูก
10.มะนาว 4 ลูก
11.ซีอิ้วขาวสัก 4 ช้อนโต๊
12.น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊
13.น้ำซูบไก่ 6 ถ้วย
14น้ำตาลเกลือบ 1 ช้อนโต๊
15.นมสด 1 ทัพพี
วิธีทำ
1.ปอกเปลือกตัดกรีแล้วผ่าหลังเอาเส้นดำออก
2.เห็ดตัดโคนตัดเป็นท่อน
3.ทุบตะไคร้นิดหน่อยแล้วหั่นแบบเฉียง
4.ใบมะกูดฉีกเป็นชิ้น
5.ทุบพริกหรือหั่นเป็นท่อนก็ได้
6.ผ่ามะเขือเทศพอประมาณ
7.หอมแดงทุบพอแตก
8.ตั้งน้ำซุบให้เดือดแล้วใส่ตะไคร้ใบมะกูดลงไป
9.พอได้สักพักหนึ่งก็ใสกุ้งและเห็ดลงไป
10.ปรับไฟไม่ให้เดือดมากแล้วใส่เครื่องปรุงที่เหลือลงไป
11.ใส่น้ำปลาปรุงรสตามใจชอบแล้วปิดไฟใส่มะนาวและผักชีทีหลัง ตักใส่ถ้วย
บนสุด ต้มยำกุ้ง พะโล้ไข่ ต้มจืดมะระ ต้มข่าไก่ ต้มแซบ โป๊ะแตก ล่างสุด
เครื่องปรุง
1.หมูสามชั้น 5 ขีด
2.ไข่เป็ด 7 ฟอง
3.เต้าหู้ทอดให้พอง 15 ชิ้น
4.โป้ยกั๊ก 3 ท่อน
5.น้ำตาลปิ๊บ 7 ช้อนโต๊ะ
7.กระเทียม 1 หัว
8.รากผักชี 4 ราก
9.พริกไทยตำ 1 ช้อนชา
10.น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
11.ซีอิ้วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
12.ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
13.ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
14.ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
15.น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
16.เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ต้มไข่ให้สุกแล้วปลอกเปลือกทิ้งไว้
2.ใส่น้ำมันลงในกระทะ พอน้ำมันเดือดนำกระเทียม พริกไทย รากผักชีลงไป
เจียว
3.ใส่เต้าหู้และผงพะโล้เข้าไป
4.ใส่น้ำตาลปิ๊บและน้ำตาลทรายลงไปเคี่ยวให้เข้ากัน
5.ใส่หมูลงผัดให้แข้ากัน ระวังอย่าให้ไหม้
6.ใส่ไข่ลงไปผัดให้เข้ากัน ผัดไปเรื่อยๆ
7.ใส่น้ำที่เตรียมลงไปแล้วก็ใส่โป้ยกั๊ก,อบเชยลงไปด้วย
ต้มไปเรื่อยๆประมาณ 1 ชั่วโมงจนกว่าหมูนิ่ม ปรุงรสตามใจแล้วตักใส่ถ้วย
บนสุด ต้มยำกุ้ง พะโล้ไข่ ต้มจืดมะระ ต้มข่าไก่ ต้มแซบ โป๊ะแตก ล่างสุด
เครื่องปรุง
1.มะระจีน 3 ลูก
2.หมูบด 3 ขีด
3.กระเทียมใหญ่ 1 หัว
4.กระดูกหมู 1/2 โล
5.น้ำซุบกระดูกหมู 3 ลิตร
6.น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
7.รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
8.ซอสปรุงรส 4 ช้อนโต๊ะ
9.ซีอิ้วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
11.เกลือป่น 1 ช้อนชา
12.พริกไทย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.มะระตัดเป็นท่อนๆแล้วเอาไส้ออก
2.หมักหมูด้วยกระเทียม,พริกไทย,น้ำปลา,ซอสปรุงรส,ซีอิ้วขาวพอประมาณ
หมักไว้ 30 นาที
3.เอาหมูที่หมักแล้วยัดเข้าไปในมะระ
4.เปิดไฟตั้งหม้อน้ำซุบ พอน้ำเดือดก็ใส่มะระที่มีหมูอยู่ข้างในลงไป ต้มไฟ
อ่อนๆจนสุก
5.ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและซอสปรุงรส แล้วตักใส่ถ้วย
เมนูหน้านี้
บนสุด ต้มยำกุ้ง พะโล้ไข่ ต้มจืดมะระ ต้มข่าไก่ ต้มแซบ โป๊ะแตก ล่างสุด
เมนูหน้านี้
บนสุด ต้มยำกุ้ง พะโล้ไข่ ต้มจืดมะระ ต้มข่าไก่ ต้มแซบ โป๊ะแตก ล่างสุด
2.หมักหมูด้วยกระเทียม,พริกไทย,น้ำปลา,ซอสปรุงรส,ซีอิ้วขาวพอประมาณ
หมักไว้ 30 นาที
3.เอาหมูที่หมักแล้วยัดเข้าไปในมะระ
4.เปิดไฟตั้งหม้อน้ำซุบ พอน้ำเดือดก็ใส่มะระที่มีหมูอยู่ข้างในลงไป ต้มไฟ
อ่อนๆจนสุก
5.ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและซอสปรุงรส แล้วตักใส่ถ้วย
บนสุด ต้มยำกุ้ง พะโล้ไข่ ต้มจืดมะระ ต้มข่าไก่ ต้มแซบ โป๊ะแตก ล่างสุด
เครื่องปรุง
1.เนื้อหั่นเป็นชิ้นไก่ 5 ขีด
2.ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่น 10 แว่น
3.ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้น 8 ใบ
4.ตะไคร้ หั่นเฉียง 4 ต้น
5.กระทิ 8 ขีด หางกระทิอีกเล็กน้อย
6.เห็ดฟาง 8 ดอก
7.ผักชี 3 ต้น
8.พริกขี้หนูตำ 2 ช้อนโต๊ะ
9.หอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำตาลปิ้บ 1 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
12.ซีอิ้ขาว(หรือน้ำปลา) 4 ช้อนโต๊ะ
13.เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.เปิดไฟตั้งหม้อต้มกระทิจนมีกลิ่นหอม
1.เนื้อหั่นเป็นชิ้นไก่ 5 ขีด
2.ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่น 10 แว่น
3.ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้น 8 ใบ
4.ตะไคร้ หั่นเฉียง 4 ต้น
5.กระทิ 8 ขีด หางกระทิอีกเล็กน้อย
6.เห็ดฟาง 8 ดอก
7.ผักชี 3 ต้น
8.พริกขี้หนูตำ 2 ช้อนโต๊ะ
9.หอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำตาลปิ้บ 1 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
12.ซีอิ้ขาว(หรือน้ำปลา) 4 ช้อนโต๊ะ
13.เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.เปิดไฟตั้งหม้อต้มกระทิจนมีกลิ่นหอม
2.ใส่ตะไคร้และใบมะกรูดลงไป
3.ใส่เกลือและเนื่อไก่ที่หั่นแล้วลงไปคี่ยวให้เข้ากับกระทิจนไก่สุก
4.ใส่หัวกระทิลงไปคนให้เข้ากัน
5.ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว,น้ำตาล,น้ำมะนาว,ผักชี แล้วตักใส่ถ้วย
4.ใส่หัวกระทิลงไปคนให้เข้ากัน
5.ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว,น้ำตาล,น้ำมะนาว,ผักชี แล้วตักใส่ถ้วย
บนสุด ต้มยำกุ้ง พะโล้ไข่ ต้มจืดมะระ ต้มข่าไก่ ต้มแซบ โป๊ะแตก ล่างสุด
เครื่องปรุง
1.กระดูกอ่อนหมู 1/2 โล
2.เอ็นหมูต้มเปลื่อย 1/2 โล
3.ตะไคร้ 3 ต้น
4.คนอร์หมูต้มยำ 1 ก้อน
5.ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่น 5 แว่น
6.ใบมะกรูด 4 ใบ
7.พริกขี้หนู 8 เม็ด
8.พริกขี้หนูแดงแห้งทอดกรอบ 3 เม็ด
9.ผักชีฝรั่ง 3 ต้น
10.ผักชีหั่น 2 ต้น
11.หอมแดงทุบพอแตก 5 หัว
12.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
13.น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
14.เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
15.พริกป่น 1 ช้อนชา
16.ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
17.น้ำเปล่า 3 ลิตร
วิธีทำ
1.เปิดไฟตั้งหม้อน้ำร้อนจนน้ำเดือด
2.ใส่กระดูกหมูลงไป ต้มให้เปลื่อยประมาณ 30 นาที
3.ใส่คนอร์ต้มยำ ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง เอ็นหมูลงไป
4.พอเอ็นหมูสุกก็ใส่เครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมด ปรุงรสตามใจชอบ ตักใส่จาน
1.กระดูกอ่อนหมู 1/2 โล
2.เอ็นหมูต้มเปลื่อย 1/2 โล
3.ตะไคร้ 3 ต้น
4.คนอร์หมูต้มยำ 1 ก้อน
5.ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่น 5 แว่น
6.ใบมะกรูด 4 ใบ
7.พริกขี้หนู 8 เม็ด
8.พริกขี้หนูแดงแห้งทอดกรอบ 3 เม็ด
9.ผักชีฝรั่ง 3 ต้น
10.ผักชีหั่น 2 ต้น
11.หอมแดงทุบพอแตก 5 หัว
12.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
13.น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
14.เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
15.พริกป่น 1 ช้อนชา
16.ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
17.น้ำเปล่า 3 ลิตร
วิธีทำ
1.เปิดไฟตั้งหม้อน้ำร้อนจนน้ำเดือด
2.ใส่กระดูกหมูลงไป ต้มให้เปลื่อยประมาณ 30 นาที
3.ใส่คนอร์ต้มยำ ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง เอ็นหมูลงไป
4.พอเอ็นหมูสุกก็ใส่เครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมด ปรุงรสตามใจชอบ ตักใส่จาน
บนสุด ต้มยำกุ้ง พะโล้ไข่ ต้มจืดมะระ ต้มข่าไก่ ต้มแซบ โป๊ะแตก ล่างสุด
วิธีทำโป๊ะแตก
เครื่องปรุง
1.เนื้อปลาหั่นเป็นชิ้น 1 ขีด
2.ปูอัน 1 ขีด
3.หอยแมลงผู้ 1 ขีด
4.ปลาหมึก 1 ขีด
5.กุ้ง 1 ขีด
6.เห็ดหั่นเป็นชิ้น 1/2 ถ้วย
7.ข่าหั่นเป็นแผ่น 3 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
10.พริกขี้หนูทุบ 10-12 เม็ด
11.ตะไคร้หั่น 3 ต้น
12.โหระพา 1 กำมือ
13.ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
14.ผักชีสำหรับแต่งนิดหน่อย
15.น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้มไปสักพัก
2.ใส่กุ้ง ปลา ปู ปลาหมึก หอยแมลงผู้และเห็ดลงไป ต้มไปจนกว่าจะสุก
3.ใส่ใบโหระพา ปรุงรสตามใจชอบด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว
แล้วปิดไฟโรยหน้าด้วยผักชี เป็นอันว่าเสร็จสิ้น แล้วตักใส่ถ้วย
บนสุด ต้มยำกุ้ง พะโล้ไข่ ต้มจืดมะระ ต้มข่าไก่ ต้มแซบ โป๊ะแตก ล่างสุด